Khám phá nét độc đáo trong "Tết Nguyên Đán" của Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng có Tết Nguyên Đán như một số quốc gia Châu Á khác trong đó có Việt Nam. Vậy Tết Nguyến Đán của Hàn Quốc có gì đặc biệt? Họ có những phong tục gì? Có giống như Tết Nguyên Đán Việt Nam không? Hãy đọc ngay bải viết dưới đây của chúng tôi để khám phá sự độc đáo của Tết Nguyên Đán của Hàn Quốc.

(Ảnh sưu tầm)

Ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc là một trong hai kỳ nghỉ lớn nhất ở Hàn Quốc (cùng với Chuseok – Tết Trung thu). Tết Nguyên Đán trong tiếng Hàn gọi là Seollal (설날) người Hàn Quốc đón Tết cổ truyền vào ngày 1 tháng Giêng âm lịch hàng năm giống như Tết Nguyên Đán của Việt Nam.

(Ảnh sưu tầm)

Tết là một ngày lễ vô cùng đặc biệt và quan trọng. Giống như truyền thống của các quốc gia có Tết Nguyên Đán. Trong kỳ lễ này, mọi người đều sẽ được về quê và tụ họp bên gia đình, cũng nhau quây quần và đón một cái tết an lành.

(Ảnh sưu tầm)

Đối với người Hàn Quốc, Seolla không chỉ là đánh dấu một năm mới, đây còn là dịp đặc biệt để người Hàn Quốc nhớ về tổ tiên và gặp gỡ những thành viên trong gia đình. Trong những ngày Tết truyền thống, người Hàn Quốc thường mặc hanbok (한복 – trang phục truyền thống của người Hàn Quốc), thực hiện các nghi lễ của tổ tiên, chơi các trò chơi dân gian, ăn các món ăn truyền thống, nghe kể chuyện, và gặp gỡ mọi người.

Các hoạt động chính trong dịp Tết Nguyên Đán của người Hàn Quốc.

(Ảnh sưu tầm)

Tết nguyên đán chỉ được nghỉ 3 ngày, từ ngày cuối cùng của năm cũ đến ngày mùng 2 tết, thường thì người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa, làm mâm cơm cúng những người đã khuất vào sáng sớm. Tiếp đến, trẻ con sẽ đi chúc tết những người lớn trong gia đình và nhận những phong bao lì xì cùng những lời chúc tốt đẹp trong dịp năm mới. Người dân sẽ mặc hanbok rất rực rỡ, đẹp mắt đi dạo trên đường phố.

(Ảnh sưu tầm)

Trong khi năm mới đến, người Hàn Quốc sẽ tắm bằng nước nóng để gột rửa hết những xui xẻo không may mắn trong năm cũ. Họ đốt lửa bằng những thanh củi trong đếm giao thừa, tiếng tách tách phát ra từ củi theo quan niệm của người dân Hàn Quốc sẽ xua tan ma quỷ. Việc treo những tờ giấy có chữ “long”,"lân”,"phúc” hay hình vẽ những ông tiên ( ông phúc, ông lộc, ông thọ) cũng để xua đuổi tà ma và cầu phúc cho gia đình dịp năm mới.

Đêm giao thừa, người thân trong gia đình sẽ quây quần lại với nhau và thực hiện 2 phong tục đặc biệt. Một là, làm và treo cái sàng đuổi quỷ dạ quang lên tường trước cửa nhà để quỷ dạ quang không vào lấy dép của trẻ em điều này được xem là xui xẻo. Hai là, mua đấu gạo để treo trước nhà hay trong gian bếp để cầu may mắn bình an cho cả năm.

>> Xem ngay 8 món ăn không thể thiếu trong ngày Mùng 1 Tết Nguyên Đán của người Hàn Quốc

Buổi sáng sau năm mới, họ sẽ cùng làm lễ gia tiên. Các thành viên trong gia đình sẽ mặc Hanbok cúi lạy bàn thờ tổ tiên. Sau đó, họ sẽ thưởng thức bữa cơm đầu tiên trong năm mới với những món ăn truyền thống.

(Ảnh sưu tầm)

Sau bữa ăn, người trẻ sẽ thực hiện nghi lễ vái lạy và tặng quà cho người lớn tuổi. Người lớn cũng sẽ tặng quà cho trẻ em thường là sebaetdon (세뱃돈 – tiền mừng tuổi). Họ cùng chúc nhau một năm mới nhiều may mắn, an khang thịnh vượng. Kết thúc các nghi lễ, các thành viên trong đình sẽ cùng chơi các chơi dân gian, ăn uống và trò chuyện tùy theo sở thích của mình.

Các món quà năm mới mà người Hàn Quốc hay tặng nhau trong Tết Nguyên Đán

(Ảnh sưu tầm)

Trong Tết Nguyên Đán người Hàn Quốc thường tặng nhau những món quà sức khỏe và có giá trị tinh thần như nhân sâm, mật ong, sản phẩm sức khỏe, và ghế massage. Họ cũng có phong tục lì xì nhau tiền lẻ mong mang đến những điều may mắn trong năm ới. Ngoài ra, họ cũng tặng nhau những món quà nhỏ thể hiện sự quan tâm từ những điều nhỏ nhất như dầu gội đầu, xà phòng tắm, kem đánh răng… hoặc các hộp/rổ thịt hộp, cá ngừ, bánh truyền thống, cá khô hoặc trái cây.

Những trò chơi truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

Tết Nguyên Đán là dịp để cả gia đình sum họp và cùng tham gia vào các hoạt động vui vẻ với nhau. Ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều trò chơi truyền thống rất thú vị trong dịp này

(Ảnh sưu tầm)

Yutnori – Một trò chơi có cách chơi giống như trò cá ngựa ở Việt Nam

Trò chơi jegi-chagi – Chơi đá cầu (Ảnh sưu tầm)

Trò chơi bập bênh (neoltwiggi) (Ảnh sưu tầm)

Tuho – Trò chơi ném tên (Ảnh sưu tầm)

Chơi thả diều trong dịp Tết (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, cả gia đình sẽ cùng nhau xem phim hoặc các chương trình TV đặc biệt được phát sóng trong dịp Tết Nguyên Đán

Tết ở Hàn Quốc có giống Việt Nam không?

Nhìn chung, Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc và ở Việt Nam chỉ giống nhau ở thời điểm diễn ra, đó đều vào ngày 1 tháng 1 âm lịch hàng năm. Đặc biệt, cả Hàn Quốc và Việt Nam đều có phong tục cúng Thần bếp hay còn gọi là Tết ông công ông táo vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

Tết Nguyên Đán của cả hai quốc gia đều có những phong tục chung đó là thực hiện các nghi lễ cúng bái tổ tiên, làm những món ăn truyền thống, chúc tụng các thành viên trong gia đình, lì xì năm mới, tham gia các trò chơi dân gian, ... Tuy văn hóa mỗi nước khác nhau nhưng nhìn chung đều hướng đến sự sum họp và cầu mong một năm mới bình an may mắn đến với gia đình.

Tuy nhiên, Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc chỉ diễn ra trong 3 ngày ngắn hơn so với ở Việt Nam. Nhưng không vì thế mà họ quên đi những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của mình.

Trên đây là một số nét đặc sắc của Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho các bạn được những thông tin hữu ích.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Chia sẻ:

KHUYẾN MẠI

TOP Hợp tác